เดินเที่ยวคูลๆที่หมู่บ้านสายรุ้ง ไต้หวัน [ Rainbow Village]

วันนี้ตั้งใจมาเดินเที่ยวที่ หมูบ้านสายรุ้ง (Rainbow Village)โดยฝีมือของอากงฟู  ทีมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างระดับประเทศ ซึ่งเมืองไถจง ของไต้หวัน หมู่บ้านนี้เราเคยเห็นในทีวีที่ไทย  แล้วรู้สึกว่ามันเก๋ไก๋ สดใส เป็นศิลปะที่น่าจับตามอง และน่าถ่ายรูปมากๆๆ อิอิอิ เลยไม่พลาดที่จะแวะมาเยี่ยมชม

หมู่บ้านสายรุ้ง เป็นหมู่บ้านเก่าของทหารผ่านศึกในยุคสงครามกลางเมืองของจีนที่ลี้ภัยมาอยู่กันที่ไต้หวัน มีลักษณะเป็นอาคารบ้านปูนชั้นเดียว อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย Lingtung University ตั้งอยู่ท่ามกลางคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์และตึกทันสมัยมากมาย ในระหว่างที่กำลังมีการรื้อถอนจนหมดนั้น มีนายทหารเก่าคนหนึ่งชื่อ Huang Yung-Fu คืออากงฝู นั่นเองได้ออกมาวาดลวดลายต่างๆด้วยสีสันสดใส แปลกตา มีสีแดง สีส้ม สีเขียว สีน้ำเงิน ตามผนังและกำแพงของหมู่บ้าน ทำให้เวลาภาพวาดสะท้อนกับแสงแดด มันเจิดจ้ามากๆ มองเห็นได้ตั้งแต่ระยะไกล  จนเป็นที่สนใจของบุคคลทั่วไปทำให้มีชื่อเสียงจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองไถจงไปในที่สุด

จุดนี้จะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมายืนถ่ายภาพมากที่สุด บอกเลยถ้ามาถึงไม่ต้องรอคิวถ่ายตรงนี้ ให้เดินเข้าไปด้านในเลย มีที่ให้ถ่ายเยอะมากจร้า

 

เราเดินทางมาถึงหมู่บ้านสายรุ้ง ประมาณบ่าย 3 โมง คนไม่ค่อยเยอะมาก คนที่เที่ยวส่วนใหญ่เป็นคนLocal ไม่ค่อยมีต่างชาติมากนัก เป็นหมูบ้านเล็กๆใช้เวลาเดินเที่ยวเล่นประมาณ 20 – 30 นาทีก็น่าทั่วถึง แต่ถ้าใครชอบถ่ายรูปอาจนานนิดหนึ่ง  อิอิอิ พอมาถึงด้านหน้าจุดที่ใกล้ถนนที่สุดจะมีคนถ่ายรูปเยอะมาก แนะนำเดินเข้ามาด้านในเลย ถ่ายได้ทุกจุดทุกมุมทั้งหมู่บ้านเป็นลายเพ้นท์สีสดใสหมด

 

ของที่ระลึกก็จะน่ารักประมาณนี้แหละค่ะ เหมาะสมกับราคา

 

เดินเข้ามาสักพักฝั่งซ้ายมือจะเป็นร้านค้าขายของที่ระลึก พวกภาพวาด สมุดโน๊ต ร่ม เข็มกลัด  แต่ราคาก็ค่อนข้างแพงอยู่เหมือนกัน และก็จะมีอากงฟู นั่งวาดภาพอยู่ เราสามารถขอถ่ายรูปกับอากงฝูได้  แต่ก็ตามธรรมเนียม ก่อนถ่ายรูป อาจจะมีการบริจาคเงินสักเล็กน้อย เพื่อเป็นกำลังใจให้อากงฝูได้สร้างสรรค์ผลงานต่อไป

คนนี้แหละคืออากงฝู อายุ 90 กว่าปีแล้ว ลุงแกน่ารัก ชอบทำท่า miniheart เวลาถ่ายภาพ

พอถ่ายรูปกับอากงฝูเรียบร้อยแล้ว ก็เดินของมาด้านหลังตามทางเดินนี้ได้เลยนะคะ เพราะมันจะไปทะลุด้านหลังของหมู่บ้าน และมีมุมถ่ายรูปน่ารักๆเยอะเลย

 

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวหมู่บ้านสายรุ้ง 

แนะนำว่านั่งรถไฟมาลงสถานีรถไฟ  Taichung  ต่อด้วยแท็กซี่ ค่าแท็กซี่ประมาณ 100-150 NT / เที่ยว บอกให้เขากดมิเตอร์นะคะ

หรือสามารถนั่งรถบัสสาย 30 จากสถานีรถไฟ Taichung Station มาลงที่ป้ายมหาลัยแล้วเดินต่อประมาณ 400 เมตร

ค่าเข้าชม   ฟรี

เวลาเปิด-ปิด  เข้าได้ทุกวันทุกเวลาแต่ควรระมัดระวังเรื่องเสียงรบกวน และควรเช็คช่วงปิดปรับปรุงของแต่ละปี