ล่องเรืออยุธยา ชมคุณค่าของเมืองเก่า

สวัสดีค่ะ พอดีวันนี้พวกเรามีโอกาสได้มาทำงานที่จังหวัดอยุธยา  หนึ่งในนั้นมีกิจกรรมล่องเรือ รับประทานอาหารกลางวันพร้อมชมวิวทิวทัศน์ วิถีชีวิตริมแม่น้ำของกรุงเก่า ผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำป่าสัก

เรือกรุงศรีปริ๊นเซส เป็นเรือในเครือของโรงแรมกรุงศรี ริเวอร์ มีท่าขึ้นเรืออยู่ที่ด้านหลังของโรงแรม  ซึ่งเรือมีลักษณะสองชั้นปรับอากาศ (พูดเหมือนรถบัส อิอิอิ) เรือสามารถรับผู้โดยสารได้ประมาณ 100 คน มีอาหารบุพเฟ่ บริการอยู่ชั้นล่าง ทานได้ตลอดระยะเวลาที่ล่องเรือ เราใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ในการล่องเรือชมรอบเกาะเมือง  วันนี้เลยขอเล่าให้เพื่อนๆฟังกันแบบคร่าวๆพอกรุบกริบ

ขอแชะภาพนิดๆๆก่อนขึ้นเรือละกัน อิอิอิ

 

ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้มาล่องเรือที่นี้ และไม่ได้คาดหวังกับทริปล่องเรือนี้เท่าไหร่ เพราะนึกว่าจะเป็นการนั่งทานข้าวธรรมดาและชมวิถีชีวิตริมน้ำไปเรื่อยๆแบบสโลว์ไลฟ์ พอเรือเริ่มออกเท่านั้นแหละ ในขณะที่พวกเราเมาส์มอยและคุยกันไปเรื่อยๆ เหมือนมีมนต์สะกดให้พวกเราต้องมองออกริมหน้าต่าง ชมวิถีชีวิต ทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำ ที่มีทั้งร่องรอยของชุมชนที่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นไทย มีโบราณสถานสำคัญมากมายอันทรงคุณค่าทางด้านสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ ของกรุงเก่าสมัยศรีอยุธยา รวมถึงมีวัดต่างๆ ที่ตั้งอยู่รอบเกาะเมือง  ผสมผสานกันได้อย่าลงตัว เกิดเป็นความสวยงามทางธรรมชาติ ที่มีสองสายน้ำแห่งกาลเวลา ที่เชื่อมอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกันกับวิถีบนสายน้ำ ให้ชื่นรมย์ชมกรุงศรีอยุธยา อย่างน่าประทับใจ

 

 

 

 

อาหารบุฟเฟ๋ก็จะจัดเรียงไว้ประมาณนี้ที่ชั้น 1 นะค่ะ

 

 

สาวๆก็เม้ามอยส์กันใหญ๋ ตอนนี้ยังไม่สนใจริมฝั่งแม่น้ำทั้งสองฝั่ง

 

 

ภาพนี้คือคุยกันอยู่ดีๆ แล้ว ทุกคนก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแชะๆพร้อมๆกันทันที

 

 

ตลอดเส้นทางสองฝั่งแม่น้ำรอบเกาะเราได้ชมวัดและสถานที่สำคัญมากมาย เช่น วัดไชยวัฒนาราม  เจดีย์ศรีสุริโยทัย วัดพนัญเชิง วัดพุทไธศวรรย์ วัดกษัตราธิราช วัดนักบุญยอแซฟ วัดพิชัยสงคราม วัดธรรมนิยม มัสยิดอิสลามวัฒนา วัดสนามไชย  วัดนางกุย ฯลฯ

วัดพุทไธศวรรย์  เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โตและมีชื่อเสียงวัดหนึ่ง ปรากฏตามตำนานว่าสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ทรงสร้างขึ้นในบริเวณที่ซึ่งเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับเมื่อทรงอพยพมาตั้งอยู่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี  ครั้นเมื่อสถาปนากรุงศรีอยุธยาแล้ว ถึง พ.ศ. 1896 จึงโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นเป็นพระราชอนุสรณ์ เมื่อเสียกรุงฯ ในปี พ.ศ. 2310 วัดพุทไธศวรรย์เป็นอีกวัดหนึ่งที่มิได้ถูกข้าศึกทำลายเหมือนวัดอื่น ๆ ทุกวันนี้จึงยังมีโบราณสถานไว้ชมอีกมากมาย

 

 

เจดีย์ศรีสุริโยทัย  องค์เจดีย์สีทองโดดเด่นตั้งอยู่บนฐานสูงสามารถแลเห็นได้แต่ไกล ลักษณะเป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง บนยอดซุ้มมณฑปทั้งสี่ทิศมีเจดีย์องค์เล็กตั้งอยู่ แต่ไม่มีพระพุทธรูปประดิษฐาน  กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงสันนิษฐานว่าเจดีย์องค์นี้อาจบรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระศรีสุริโยทัย หรือ พระสุริโยทัย ที่สมเด็จพระมหาจักรพรรดิทรงสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พระมเหสีซึ่งสิ้นพระชนม์บนหลังช้าง

 

วัดพนัญเชิง วัดพนัญเชิง เป็นวัดที่มีประวัติอันยาวนาน ก่อสร้างก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา และไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง ตามหนังสือพงศาวดารเหนือกล่าวว่า พระเจ้าสายน้ำผึ้งเป็นผู้สร้าง และพระราชทานนามว่า วัดเจ้าพระนางเชิง และพระราชพงศาวดารกรุงเก่า ฉบับหลวงประเสริฐอักษรนิติ์กล่าวไว้ว่า ได้สถาปนาพระพุทธรูปพุทธเจ้าพแนงเชิง เมื่อปี พ.ศ. 1867 ซึ่งก่อนพระเจ้าอู่ทองจะสถาปนากรุงศรีอยุธยาถึง 26 ปี

 

 

วัดไชยวัฒนาราม หรือ วัดชัยวัฒนาราม เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง พ.ศ. 2173 เพื่ออุทิศผลบุญนี้ให้กับพระราชมารดาของพระองค์

 

วัดกษัตราธิราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร  เป็นวัดโบราณสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี มีพระปรางค์เป็นประธานของวัด ในสมัยรัชกาลที่ 1 เจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ กรมพระราชวัง และกรมขุนอิศรานุรักษ์ (เกศ) ทรงปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ทั้งพระอาราม

 

เรือออกจากท่าและย้อนเรือกลับทางเดิม พอครบเวลาที่กำหนดชัวโมงครึ่งก็อดเสียดายเล็กน้อย แต่สัญญาว่าจะมาล่องเรือที่อยุธยาอีกสักครั้งแน่นอน ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีโอกาสได้ไปเที่ยว อยุธยา กิจกรรมล่องเรือชมกรุงเก่า ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี ที่ควรเลือกในการทำกิจกรรม รับรองได้เลยว่าเพื่อนๆจะต้องประทับใจริมสองฝั่งแม่น้ำแน่นอน

 

สำหรับผู้ที่สนใจล่องเรือสามารถติดต่อสอบถาม ผู้ให้บริการเรือโดยสาร มีดังนี้ ตามนี้เลยจร้า

– จุก-ยา เรือบริการ บริเวณหน้าวัดพนัญเชิง 08-9220-8637, 08-9805-6165

– เรือริเวอร์วิวเพลส โทร. 0-3524-1730

– ห้องอาหารเรือนรับรอง โทร. 0-3521-1036

– เรือกรุงศรีปริ๊นเซส โทร. 0-3524-4333

– อโยธยาริเวอร์ไซด์ โทร. 0-3523-4873-76

– อยุธยาโบ๊ท 08-1795-8351, 08-2719-2638

– บ้านวัชราชัย โทร. 0-3580-1333

– เจ้าพระยามารวย โทร. 0-3521-1692

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากบางส่วนจาก  https://th.wikipedia.org