“ระนอง” 1วัน Have Fun กว่าที่คิด (One Day Trip@Ranong)

 

ถ้าพูดถึงจังหวัดระนองทุกคนนึกถึงอะไร ?? นอกจากเกาะพยาม (ซึ่งมันก็ต้องใช้เวลาหลายวัน) เราเป็นคนหนึ่งที่คิดไม่ออก ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง  จนเราได้มีโอกาสเยือนระนองแบบกระทันทันหัน ถือว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตเลยจร้า เพราะต้องไปงานบวชเพื่อนสนิทนางไม่มีการบอกล่วงหน้าเลยจร้า ปุ๊บปั๊บรับโชคตลอดตามคอนเซปชาวแก้ง

เรามีเวลาไปงานบวชเพื่อน1 วัน และเที่ยว 1 วันเท่านั้น แค่วันเดียว สาวๆพีอาร์อย่างเราเลยไม่พลาดที่จะหาที่เที่ยวอย่างแน่นอน แผนการเดินทางของเราไม่มีอะไรมาก เราแพลนแค่การเดินทางไว้เท่านั้น นอกนั้นก็ตายเอาดาบหน้าเด้อคร้า

ขึ้นรถทัวร์ที่สายใต้ใหม่-เช่ารถยนต์เที่ยวรอบจังหวัดระนอง สถานที่อะไรก็ได้ยังไม่ได้คิด?? ฮ่าๆๆ ไฮไลท์มันอยู่ตรงนี้ละคะคุณผู้โชมมม หลังจากเลิกงานวันศุกร์เราก็จองตั๋วเลยจ๊ะ รอบ 3 ทุ่ม

 

รถทัวร์ก็ดีะนะคะ ตั๋วถูกมากนั่งสบาย มีหลายราคา หลายบริษัท ตั้งแต่ 500-800 บาทเลือกเอาโลดตามความชอบ ส่วนเราขาไปเลือกโชคอนันต์ทัวร์ ขากลับนั่งสมบัติทัวร์ ส่วนตัวชอบสมบัตทัวร์มากกว่าคะ  รถดูใหม่กว่าสะอาดสะอ้านดี

 

สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดระนอง

 

ถึงระนองเวลา 6.30 พอดีเป๊ะตามเวลาที่กำหนด เราจองรถเช่าไว้ค่ะ ที่นี้ ราคา 1300 บาท คุณลุงก็มารอส่งรถให้เราคะ คือโชคดีมากคนให้เช่ารถนางมี หนังสือนำเที่ยวของจังหวัดระนองคะ ตรงทางเราเลยคะ

รถเก่งที่พวกเราเช่า คันละ1300/วัน

 

พอได้รถละที่แรกพวกเราตั้งใจจะไปอาบน้ำที่บ้านเพื่อนก่อน แต่บ้านเพื่อนห่างจากตัวเมืองตั้ง 80 กิโล แหนะ เราเลยตัดสินใจไปเช่าพักราคาถูก เพื่อเช่าอาบน้ำและแต่งตัวกันจร้าในราคา 400 บาท ทานอารหารเช้าร้านระนองโอชา พร้อมแพลนที่เที่ยวแล้วคะ ว่าทริป1วันนี้ จะไปไหนบ้าง

หน้าตาอาหารเช้าร้านระนองโอชา คนเยอะมากกมี 2 ชั้น จร้า น่าจะขึ้นชื่อระดับหนึ่งแหละ

เริ่มจากที่แรก บ่อน้ำแร่ร้อน รักษะวาริน หรือ ออนเซ็นเมืองไทย เป็นบ่อน้ำแร่จากธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัวเมืองระนองมากประมาณ 2 กิโลเมตร น้ำในบ่อค่อนข้างใส มีอุณภูมิประมาณ 40-60 องศาแล้วแต่ช่วงฤดูกาล ไม่เสียค่าบริการนะคะ

 

ลองเอาเท้าลงแช่ บอกเลยว่าร้อนมากๆ แต่พอเอาขึ้นรู้สึกดีมาก

 

หลังจากที่เราขับรถออกมาบ่อน้ำแร่เราก็เห็นป้าย ระนองแคนยอน ซึ่งห่างจากบ่อน้ำแร่ประมาณ 10 กิโลเมตร(ใช้เส้นทางเดียวกัน) เลยเลือกเดินทางมาที่นี้คะ ถนนเส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยว ขับรถเที่ยวเองต้องระวังกันดีๆนะคะ

แกรนด์แคนยอน ระนอง เป็นแอ่งที่สวยงามและแปลกตา ขนาดใหญ่ น้ำมีสีเขียวมรกต รอบร้อมไปด้วยหุบเขา น้ำใส ปลาเยอะมาก มองเห็นตัวปลาเยอะมาก นอกจากนี้บรรยากาศรอบๆมีความร่มรื่นเย็นสบาย

 

หลังจากนั้นเราขับรถกลับมาเส้นทางเดิมเพื่อกลับมาทางตัวเมืองระนอง ระหว่างทางจึงแวะที่ อ่างเก็บน้ำหาดส้มแป้น

ที่แรกพวกเราคิดว่าคิดว่าไม่น่าจะมีไรมา แต่พอเข้าไป โอ้โห้ คุณผู้โชมม สวยงามมากเลย เหมาะกับการถ่ายภาพเป็นอย่างยิ่ง

 

พอถ่ายรูปเล่นซักพัก จากที่แดดๆๆ ฝนก็ตกลงมาจร้า สมกับที่เป็นเมือง ฝนแปดแดดสี่มาก พวกเราเลยต้องรีบกลับไปหาอะไรทานกันก่อน

หลังจากที่เติมพลังเสร็จแล้ว รอฝนหยุดตก เราก็จะมาตะล่อนทัวร์กันต่อจร้า ในช่วงบ่ายนี้เราวางแผนกันจะไปแค่ 2 คือ ภูเขาหญ้า กับ อุทยานแห่งชาติแหลมสน

ภูเขาหญ้า หรือ ภูเขาหัวโล้น

ภูเขาหญ้า หรือ ภูเขาหัวโล้น เขาว่ากันว่าฤดูฝนจะมีหญ้าสีเขียวสวยงามส่วนถ้าฤดูแล้งภูเขาจะกลายเป็นสีน้ำตาล ภูเขาอยู่ติดกับถนนหมายเลข 4 ขับรถมาเส้น ระนอง-พังงา ห่างจากตัวเมือง 13 กิโลเมตร

พอถ่ายรูปกันเสร็จเราก็ไปต่อที่แหลมสนคะ ซึ่งหากจากภูเขาหญ้าออกไปอีก 30 กิโลเมตร ตอนนั้นฝนก็ยังตกปรอยๆอยู่ แต่ไหนมาแล้วก็ต้องเอาให้ถึงที่สุด เราก็ค่อยๆพากันขับรถไป

ที่สุดท้ายของทริปนี้คือ อุทยานแห่งชาติแหลมสน ตั้งอยู่ที่ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลมาก ธรรมชาติสมบูรณ์ ต้นสนสวยงามเรียงรายกัน แถมยังมีพื้นที่ติดกับทะเลด้วยแต่หาดทรายไม่ค่อยขาวเท่าไหร่ แต่ภาพรวมถือว่าดีย์คะ เสียดายพวกเรามีเวลาไม่มากเลยมากบวกกับฝนยังตกปรอยๆ เลยได้แต่เก็บภาพบรรยากาศมาฝากเล็กน้อย ถ้าใครสนใจเข้าชมเสียค่าบริการคนละ 50 บาทนะคะ

เดินไปอีกฝั่งหนึ่งก็จะเป็นทะเล ครบเครื่องสุด

 

สรุปทริประนอง1วัน พวกเราเที่ยวได้ 5 สถานที่ ถึงจะฝนตกไปบ้างก็ถือว่าโอเค อย่างน้อยเรามาระนองครั้งนี้ก็ไม่เสียเปล่าถือว่าได้เที่ยวสถานที่ต่างๆในจังหวัดระนอง

 

ค่าใช้จ่ายวันเดย์ทริป

เช่ารถ 1300 บาท

เติมน้ำมัน 500 บาท

ค่าห้องพักรายวัน 450 บาท

ค่าอาหารคน 450 บาท

ค่าเข้าอุทยานแหลมสนคนละ 50 บาท รวม 150 บาท

รวมทั้งหมด 2850 หาร 3 คน จ่ายคนละ 950 บาท (ไม่รวมค่าตั๋วรถทัวร์ไปกลับ)