Scandinavia Trips คนเดียวเที่ยวยังไง “ฟินแลนด์-เอสโตเนีย-สวีเดน-เดนมาร์ค”

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์เที่ยว” Scandinavia Trips…คนเดียวเที่ยวยังไง” ของเราเอง  เนื่องจากมีโอกาสได้มาโซนสแกนดินีเวียในช่วง Summer เลยกะเอาให้คุ้มเลยทีเดียว…

เราเป็นคนหนึ่งที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่ก็พอจะสื่อสารได้งูๆปลาๆ  ทุกครั้งที่ไปเที่ยว และได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร เราจะรู้สึกว่าเราได้เปิดโอกาสให้ตัวเองได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มีความกล้าที่จะเผชิญกับสิ่งต่างๆ และรู้สึกว่าเหมือนเป็นการเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษให้กับตัวเอง (เพราะไม่มีตัวเลือกจริง ฮ่าๆๆๆจำเป็นต้องพูด )

เราเลยตัดสินใจเก็บเงินสักก้อนมาเที่ยวยุโรปในแทบแสกนดิเนเวีย อยากหาประสบการณ์ในชีวิต เหมือนจะทำตามภาพยนต์หนีตามกาลิเลโอ แบบมาหาอินสไปร์เรชั่นงี้ ..ฮ่าๆๆ  มาเข้าเรื่องกันดีเลยดีกว่า…

เราขอวีซ่าท่องเที่ยว Schengen Visa ของประเทศฟินแลนด์ ได้ 3 เดือน จึงขอลาพักร้อนกับที่ทำงาน พอดีเจ้านายเป็นคนใจดีเลยให้ลาได้ ที่ขอมา 3 เดือน เพราะจะมาเยี่ยมญาติห่างๆและเพื่อนๆเก่า ที่นี้เพราะไม่ได้เจอกันตั้ง 8 ปีแล้ว เมื่อมีโอกาสมาเราก็อยากจะเที่ยวประเทศต่างๆในแถบแสกนดิเนเวียด้วย เราวางแผนไว้ว่าเราจะพักที่ฟินแลนด์กับ 1 เดือนหลักๆ และพักที่สวีเดน เดือนครึ่ง ซึ่งการเที่ยวของเราได้แบ่งการเที่ยวออกเป็น 2 ส่วน คือ

 

### ช่วงที่อยู่ฟินแลนด์ แผนการเที่ยว

ฟินแลนด์ “เฮลซิงกิ – ตุรกุ – ปาระกะโน” ประเทศที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีการศึกษาดีที่สุดในโลก มีลักษณะภูมิประเทศที่ดี เป็นระเบียบเรียบร้อย ขับรถมีน้ำใจ มีอากาศสดดีมากในช่วงซัมเมอร์ และหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี นอกจากนั้นยังเป็นดินแดนต้นกำเนิดของคุณลุงซานตาครอสอีกด้วย

เอสโตเนีย “ทาลลินน”ประเทศที่พึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมสถานที่สำคัญต่างๆได้ไม่นาน แต่ได้รับการกล่าวขานจนใครหลายๆ คนอยากจะเดินทางมาสัมผัสกับความเป็นเมืองเก่าที่เป็นมรดกโลก รวมถึงแอดมินเอง อิอิอิ เพราะเมื่อก่อนถูกยึดครองโดยสหภาพโซเวียต

 ###ช่วงที่อยู่สวีเดน  แผนการเที่ยว

สวีเดน  “สตอกโฮล์ม – ซัลสวาล – ทิมโร” ประเทศที่มีระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข เหมือนกับประเทศไทยเราเลย นิสัยของคนสวีเดนก็คล้ายๆกับคนไทย มีน้ำใจ ยิ้มแย้มแจ่มใส รักครอบครัว อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยมากๆ จนเมืองหลวงได้รับฉายาว่าเป็นราชินีแห่งทะเลบอสติก และมีความงดงามติดอันดับโลก

เดนมาร์ค “โคเปเฮเกน”ประเทศเป็นที่รักรู้จักในเรื่องของฟาร์มโคนม อิอิอิ  และโด่งดังในเรื่องตำนานของชาวไวกิ้งหรือเหล่านักรบที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนเรือ มีเมืองหลวงที่ผสมผสานความเป็นเทพนิยายกับสถาปัตยกรรมแบบร๊อคโคโคที่มีสีสันสวยงาม ทันสมัย เข้ากันได้อย่างกลมกล่อม

 

###การเดินทางจาก ประเทศไทย มาแถบแสกนดิเนเวีย

เรานั่งเครื่องมาจากไทย โดยสายการบิน Finnair เป็นสายการบินของประเทศฟินแลนด์จร้า บินตรง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1o ชม การบริการในเครื่องบินถือว่าดีคะ พนักงานสายการบินมีทั้งคนไทย เอเชีย และก็คนฟินแลนด์ มีอาหารบริการ 2 รอบ พร้อมเบรค ชา กาแฟ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม  ส่วนที่นั่งก็ไม่เล็กมาก พอดี นั่งนอนสบาย มีผ้าห่ม หมอน ที่สำคัญมีทีวีส่วนตัวให้ดูหนังฟังเพลงด้วยจร้า

พอมาถึงสนามบิน Helsinki เราก็เดินเข้ามา ตม. เลยคะ เดินไม่ไกลมาก นิดเดียว ไม่วุ่นวาย แต่มาเสียเวลาตอนรอ ตม. นิดหน่อย เพราะคนเอเชียเยอะ ตม.ไม่ได้ถามไรมาก ก็ดูเอกสารที่เราให้ ก็จะมี ที่พัก และก็วีซ่า แล้วเขาก็ถามว่า กลับวันไหน แค่นี้ เราก็ตอบไปตามความจริง แล้วก็ผ่านเข้ามาเป็นที่เรียบร้อย

หลังจากนั้นมารับกระเป๋าแล้วก็พร้อมตะลุยการเดินทางครั้งนี้เลยจร้า…

Note รายละเอียดเพิ่มเติมสายการบิน

ถ้านั่งฟินแอร์ บินตรง ราคาจะเริ่มต้น 38000 บาทขึ้นไป  อยู่ที่วันเวลาในการจอง ใช้เวลาเดินทาง 10 ชม.โดยประมาณ

ถ้าบินไปต่อเครื่องที่ประเทศต่างๆโดยสายการบินต่างๆ ราคาจะเริ่มต้น 28500 บาทขึ้นไป ใช้ระยะเวลาในการเดินทา 15-30 ชม.